Có nên thuê dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp không?

Kế toán là một bộ phận quan trọng của doanh nghiệp vì thế đối với các doanh nghiệp nhỏ, các doanh nghiệp mới thành lập có nên thuê dịch vụ kế toán ngoài hay không ? Hãy cùng TAF tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Có nên thuê dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp không?
Có nên thuê dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp không?

Bộ phận kế toán không chuyên gây bất lợi gì cho doanh nghiệp?

Vi phạm trong công tác kế toán:

Áp dụng sai quy định về chữ viết và chữ số trong kế toán, làm sai quy định về đơn vị tiền tệ trong kế toán; làm sai quy định về kỳ kế toán; sai chế độ kế toán mà đơn vị thuộc đối tượng áp dụng.

Vi phạm quy định về chứng từ kế toán:

  • Những mẫu chứng từ kế toán không có đầy đủ nội dung chủ yếu theo quy định; Tẩy xóa, sửa chữa sai chứng từ kế toán; Ký chứng từ kế toán bằng màu mực đỏ, mực phai màu; Ký nhận chứng từ kế toán bằng đóng dấu chữ ký khắc sẵn; Chứng từ chi tiền không ký theo từng liên. 
  • Lập chứng từ kế toán mà không đủ số liên theo quy định của mỗi loại chứng từ kế toán; Thực hiện ký chứng từ kế toán khi chưa ghi đầy đủ nội dung của  chứng từ thuộc trách nhiệm của người ký; Ký chứng từ kế toán mà không đúng thẩm quyền; Chữ ký của cùng một người không thống nhất hoặc khác với sổ đăng ký mẫu chữ ký; Các chứng từ kế toán không có đủ số chữ ký theo chức danh quy định trên chứng từ; Không phiên dịch các chứng từ kế toán bằng tiếng nước ngoài ra tiếng Việt theo quy định; Để hư hỏng, mất mát tài liệu, chứng từ kế toán đang trong quá trình sử dụng.
  • Giả mạo hoặc khai man chứng từ kế toán nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; Tiến hành thỏa thuận và ép buộc người khác giả mạo, khai man sai chứng từ kế toán nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; Các loại chứng từ kế toán có nội dung các liên không giống nhau trong trường hợp lập chứng từ kế toán có nhiều liên cho một nghiệp vụ kinh tế, tài chính trường hợp phát sinh; Không lập chứng các từ kế toán khi có nghiệp vụ kinh tế phát sinh; Lập nhiều lần chứng từ kế toán cho một nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh; Thực hiện lệnh chi tiền khi chứng từ chi tiền chưa có đầy đủ các chữ ký của người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về kế toán.

Vi phạm quy định về sổ kế toán:

  • Sổ kế toán không được ghi nhận đầy đủ theo các nội dung chủ yếu theo quy định; Sửa chữa các sai sót trên sổ kế toán không theo đúng phương pháp quy định; Không tiến hành in sổ kế toán ra giấy sau khi khóa sổ trên hình thức phương tiện điện tử đối với các loại sổ kế toán phải in ra giấy theo quy định. 
  • Không tiến hành thực hiện việc mở sổ kế toán vào đầu kỳ kế toán năm hoặc từ ngày tiến hành thành lập đơn vị kế toán; Không có chứng từ kế toán chứng minh các loại thông tin, số liệu ghi trên sổ kế toán hoặc số liệu trên sổ kế toán không chính xác với chứng từ kế toán; Thông tin, số liệu ghi trên sổ kế toán của năm được thực hiện không kế tiếp thông tin, số liệu ghi trên sổ kế toán năm trước liền kề, sổ kế toán ghi không liên tục kể từ khi mở sổ đến khi khóa sổ; Không thực hiện việc khóa sổ kế toán trong các trường hợp pháp luật quy định phải khóa sổ kế toán.
  • Hủy bỏ trước hạn cố ý làm hư hỏng sổ kế toán; Để ngoài sổ kế toán tài sản, nợ phải trả của đơn vị hoặc có liên quan đến đơn vị.

Vi phạm quy định về tài khoản kế toán:

  • Hạch toán không đúng theo nội dung quy định của tài khoản kế toán; Thực hiện sửa đổi mục nội dung, phương pháp hạch toán của tài khoản kế toán hoặc tiến thành mở thêm tài khoản kế toán thuộc nội dung phải được Bộ Tài chính chấp thuận mà chưa được chấp thuận. 
  • Không thực hiện đúng theo hệ thống tài khoản kế toán đã được Bộ Tài chính ban hành hoặc chấp thuận.

Vi phạm quy định về bảo quản, lưu trữ tài liệu kế toán:

  • Lưu trữ phần tài liệu kế toán không đầy đủ theo quy định; Bảo quản tài liệu kế toán không an toàn, để xảy ra hư hỏng, mất mát tài liệu trong thời hạn lưu trữ; Sử dụng phần tài liệu kế toán trong thời hạn lưu trữ không chính xác theo quy định; Không thực hiện việc tổ chức kiểm kê, phân loại và phục hồi tài liệu kế toán bị mất mát hoặc bị hủy hoại. 
  • Hủy bỏ các tài liệu kế toán khi chưa kịp hết thời hạn lưu trữ theo quy định của Luật Kế toán; Không thành lập Hội đồng tiêu hủy cũng như thực hiện đúng phương pháp tiêu hủy và không lập biên bản.

Có nên thuê dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp không?

–  Doanh nghiệp vừa mới thành lập và đang rất cần những chuyên viên kế toán để thực hiện các nghiệp vụ kế toán đồng thời giải quyết những vấn đề khó khăn, thắc mắc về kê khai, báo cáo tài chính cho doanh nghiệp vào thời điểm ban đầu.

–  Doanh nghiệp cần tư vấn các quy định, nghị định liên quan đến thuế các báo cáo tài chính một doanh nghiệp mới thành lập chưa nắm rõ được .

–  Chi phí thuê dịch vụ kế toán thuế trọn gói rẻ hơn so với thuê nhân viên kế toán

–  Sự thay đổi thường xuyên về nhân sự kế toán, hay các công văn quy định mới về thuế nếu doanh nghiệp không nắm bắt kịp thời sẽ phải rất tốn nhiều thời gian hoặc nghiêm trọng hơn có thể bị xử phạt và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty.

Quý doanh nghiệp có thể liên hệ TAF để được chuyên viên tư vấn kỹ hơn về kế toán và dịch vụ kế toán TAF cung cấp. Liên hệ theo Hotline 0978 66 66 00 hoặc đăng ký TẠI ĐÂY.

Tổng số điểm của bài viết là: 80 trong 16 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 16 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
zalo
0978 66 66 00
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây