Tìm hiểu về khái niệm dịch vụ kế toán

Là một doanh nghiệp bất kể quy mô lớn hay nhỏ quy trình kế toán - kiểm toán đóng vai trò cực kỳ quan trọng không thể thiếu sót.Trong những năm vừa qua, hoạt động dịch vụ kế toán, kiểm toán Việt Nam không ngừng được cải thiện phát triển toàn diện về chất lượng dịch vụ, khẳng định được vị trí trọng yếu trong nền kinh tế quốc gia.

Kế toán là gì?

Kế toán là quá trình ghi chép và tổng hợp các thông tin kinh tế của doanh nghiệp để có thể tiếp tục lập kế hoạch, cân nhắc chi tiêu cho doanh nghiệp. 

Kế toán tài chính : đáp ứng môi trường bên ngoài doanh nghiệp như các cổ đông và ngân hàng.

Kế toán doanh nghiệp : đáp ứng môi trường bên trong của doanh nghiệp như cá thể cấp cao của doanh nghiệp.

Ảnh hưởng của kế toán đến sự phát triển của doanh nghiệp

Kế toán là yếu tố quan trọng góp phần đảm bảo sự an toàn, tăng cường năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường cũng như khả năng đạt hiệu quả cao khi ban hành các quyết định kinh doanh nhằm giúp doanh nghiệp phát triển chính là nhờ vào quá trình quản lý tốt doanh thu, chi phí và kết quả kinh doanh.

Những doanh nghiệp nên cần sử dụng dịch vụ kế toán

dich vu ke toan tron goi 1
Dịch vụ kế toán trọn gói

Việc lựa chọn sử dụng dịch vụ kế toán trở nên vô cùng tiện lợi đối với các đối tượng là doanh nghiệp nước ngoài chưa biết rõ hệ thống luật pháp Việt Nam.  

  • Dịch vụ kế toán là biện pháp hợp lý cho những doanh nghiệp mới thành lập, gặp khó khăn và thiếu kinh nghiệm thực tế. 
  • Việc lựa chọn sử dụng dịch vụ kế toán trở nên vô cùng tiện lợi đối với các đối tượng là doanh nghiệp nước ngoài chưa biết rõ hệ thống luật pháp Việt Nam.  
  • Dịch vụ kế toán giá rẻ là biện pháp hợp lý cho những doanh nghiệp mới thành lập, gặp khó khăn và thiếu kinh nghiệm thực tế. 

Khái niệm về dịch vụ kế toán chuyên nghiệp 

dich vu ke toan chuyen nghiep
Dịch vụ kế toán chuyên nghiệp

Dịch vụ kế toán được hiểu như là một hoạt động dịch vụ, dịch vụ đó làm kế toán cho Doanh nghiệp. Tại Việt nam, hoạt động này đã xuất hiện nhiều mà các đối tượng cung cấp dịch vụ là những đối tượng phải có được có sự đồng ý của cơ quan quản lý Nhà nước mới được phép thực hiện.Quá trình tiến hành thực hiện dịch vụ kế toán ( hay còn gọi là làm kế toán thuê) bao gồm nhiều bước gồm:

  • Tư vấn cho khách hàng các vấn đề liên quan đến kế toán, thuế khi có văn bản pháp luật mới ban hành;
  • Đăng ký thuế cho doanh nghiệp;
  • Tổ chức hoàn thiện quá trình ghi chép kế toán cho doanh nghiệp;
  • Báo cáo theo quy định hiện hành của các Luật Thuế (Thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và những loại thuế khác nếu doanh nghiệp có hoạt động liên quan đến sắc thuế đó);
  • Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ liên quan đến bảo hiểm xã hội bắt buộc, đăng ký lao động bắt buộc. Luật lao động và luật bảo hiểm xã hội đã quy định rõ và yêu cầu các doanh nghiệp có nghĩa vụ báo cáo và trích nộp các Quỹ. Bao gồm các Quỹ như: Quỹ Bảo hiểm xã hội, Quỹ bảo hiểm y tế, Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
  • Tuân thủ nghiệm ngặt chế độ báo cáo sổ sách kế toán theo quy định.
  • Thay mặt đại diện pháp luật của doanh nghiệp giải trình cặn kẽ về những số liệu đã qua thực hiện, bao gồm: các số liệu trên các loại báo cáo thuế; số liệu trên bộ Báo Cáo Tài chính đã nộp cho cơ quan thuế.

Dịch vụ kế toán chính là một loại hình dịch vụ vừa thuộc pháp lý và vừa là tác nghiệp kỹ thuật. Nó đòi hỏi cần phải tuân thủ những yếu tố kỹ thuật (báo cáo lập như thế nào, tính toán như thế nào, thu chi) và yếu tố pháp lý (phải làm ra những báo cáo đó dựa trên các cơ sở pháp lý nào). Kết hợp với việc vì dịch vụ là một bên thứ ba, thế nên quá trình này diễn ra khá phức tạp, vì làm thế nào để hài lòng khách hàng đồng thời không gây ra những vi phạm của tiêu chuẩn dịch vụ vốn đang dựa trên những cơ sở pháp lý và tiêu chuẩn kỹ thuật nhất định! 

Để thực hiện dịch vụ kế toán, người làm dịch vụ phải sở hữu các chứng chỉ như:  "Chứng chỉ hành nghề Kế toán" hay "Chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế". Đối với người có Chứng chỉ Hành nghề Thuế được làm dịch vụ khai thuế và Đại lý Thuế nhưng không được quyền làm hành nghề kế toán, người có sở hữu Chứng chỉ hành nghề Kế toán thì được làm dịch vụ kế toán và dịch vụ khai thuế chứ không được làm Đại lý thuế.

Quý doanh nghiệp có thể liên hệ TAF để được chuyên viên tư vấn kỹ hơn về kế toán và dịch vụ kế toán TAF cung cấp. Liên hệ theo Hotline 0978 66 66 00 hoặc đăng ký TẠI ĐÂY.

Tổng số điểm của bài viết là: 104 trong 21 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 21 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
zalo
0978 66 66 00
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây