Kiểm toán hoạt động từ thiện

Minh bạch trong hoạt động từ thiện là cụm từ được nhắc đến rất nhiều trong thời gian gần đây nhất là với những hoạt động mang tính chất tự phát. Nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân lựa chọn mời công ty kiểm toán hoạt động từ thiện để thực hiện công tác kiểm kể nhằm công khai minh bạch số tiền này.

icon chu y Từ thiện - hoạt động mang nhiều ý nghĩa nhân văn

kiem toan hoat dong tu thien taf
 

 tich do Trên thực tế chúng ta thấy có nhiều hoàn cảnh vô cùng khó khăn như bệnh tật hiểm nghèo, trẻ mồ côi, người già neo đơn… Hay gần đây nhất là các vùng gặp thiên tai, dịch bệnh cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Với tinh thần “lá lành đùm lá rách” sẻ chia giữa người với người thì các hoạt động đóng góp, ủng hộ hay còn gọi là hoạt động từ thiện được đẩy mạnh.

tich do Hoạt động từ thiện được tiến hành dưới nhiều hình thức như: Cá nhân kêu gọi nhận tiền, vật phẩm hỗ trợ từ thiện; Thành lập quỹ từ thiện sử dụng cho hoạt động từ thiện cụ thể… Một điểm chung của hoạt động từ thiện là hỗ trợ kịp thời các đối tượng cần được trợ giúp  không vì mục đích lợi nhuận.

icon chu y Kiểm toán hoạt động từ thiện

kiem toan hoat dong tu thien
 

tich do Chúng ta có thể thấy các hình thức đóng góp, ủng hộ thông qua các cá nhân, hội nhóm khởi xướng rất nhiều. Tính minh bạch về các khoản thu chi của những hoạt động từ thiện chưa chú trọng đến kiểm toán. Chính vì vậy đang có nhiều “lùm xùm” gây nên tranh cãi không đáng có.

Ngoài ra không thể tránh khỏi nhiều tổ chức, hội nhóm hoạt động từ thiện trá hình nhằm mục đích trục lợi cá nhân. Do đó có thể gây nên nhiều hoang mang trong dư luận.

tich do Một số ca sĩ, nghệ sỹ đã và đang được nhắc đến trong những livestream của một nữ doanh nhân nổi tiếng về câu chuyện từ thiện. Không tính đến đúng sai nhưng chúng ta có thể thấy công chúng đang chờ mong vào 2 từ MINH BẠCH.

icon but chi Quy định của pháp luật về hoạt động từ thiện

Từ thiện là hoạt động mang nhiều ý nghĩa nhân văn tuy nhiên vẫn phải tuân theo những quy định cụ thể của pháp luật. Cụ thể “Nghị định số 93/2019/NĐ-CP về tổ chức, hoạt động của quỹ xã hội, quỹ từ thiện quy định về nguyên tắc hoạt động và quản lý tài chính của quỹ từ thiện”.

Tìm hiểu tại điều 31, Nghị định 93/2019/NĐ-CP chúng ta có thể thấy quy định rõ:

icon tich xanh Quỹ từ thiện phải thực hiện theo đúng quy định của Luật Kế toán, Luật thống kê và các văn bản hướng dẫn nhằm tổ chức công tác kế toán, thống kê, bao gồm:

icon tich xanh Chấp hành các quy định về hạch toán kế toán và các nghiệp vụ kinh tế tài chính có liên quan đến quỹ; chấp hành các quy định về chứng từ kế toán.

icon tich xanh Mở sổ kế toán ghi chép, lưu trữ các nghiệp vụ tài chính và kinh tế có liên quan đến quỹ (theo dõi, phản ánh chi tiết thu chi cả tiền và hiện vật nhận đóng góp, tài trợ).

icon tich xanh Lập báo cáo tài chính và quyết toán năm và gửi đến các cơ quan có thẩm quyền.

icon tich xanh Chịu sự thanh tra, kiểm tra, kiểm toán về việc thu chi, quản lý, sử dụng quỹ. Cung cấp các thông tin cần thiết khi cơ quan quản lý có yêu cầu theo quy định của pháp luật.

GỌI NGAY MR J  0978 6666 00 ĐỂ ĐƯỢC SỬ DỤNG DỊCH VỤ KIỂM TOÁN CHUYÊN NGHIỆP - UY TÍN - GIÁ TỐT!

bao gia mien phi taf

icon but chi Thực hiện kiểm toán hoạt động từ thiện

icon tich xanh Để tránh việc dẫn đến nhiều dư luận trái chiều như trong thời gian qua công tác từ thiện nên chú trọng đến tính minh bạch, công khai thông tin bằng các hình thức như: sao kê tài khoản, tập hợp chứng từ thu chi, báo cáo tài chính… Chính vì vậy các nhà tạo dựng hoạt động từ thiện cần có trách nhiệm với việc minh bạch và công khai thông tin.

icon tich xanh Kiểm toán hoạt động từ thiện là giải pháp tốt nhất để bảo vệ nhà tạo dựng hoạt động từ thiện. Quy định kiểm toán, soát xét, đối chiếu hướng đến mục tiêu công khai, minh bạch nhằm tạo lòng tin với các mạnh thường quân, đơn vị tài trợ, dân chúng. Đồng thười nó cũng là giải pháp tốt nhất đển bảo vệ chính họ khỏi điều tiếng hay những tranh cãi trái chiều trong dư luận.

icon tich xanh Hiện nay có rất nhiều công ty kiểm toán hoạt động trên thị trường. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm đơn vị uy tín thực hiện nhiệm vụ kiểm toán cho hoạt động từ thiện. Các đơn vị thực hiện kiểm toán có 2 hình thức phải trả phí hoặc miễn phí theo dạng tài trợ. Vì vậy bạn có thể trao đổi thỏa thuận rõ ràng về chi phí này trước khi quyết định hợp tác làm việc.

icon tich xanh Để công tác kiểm toán được tiến hành nhanh chóng và thuận lợi đòi hỏi các quỹ, tổ chức, cá nhân cần phải ghi chép rõ việc thu chi, lưu giữ chứng từ hồ sơ, hóa đơn, sao kê ngân hàng…Những tài liệu này cần đáp ứng các quy định về kiểm toán theo quy định.

icon can 3 Công ty TNHH Tư vấn Kiểm toán TAF là đơn vị hoạt động kiểm toán nhiều năm kinh nghiệm luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ và thực hiện quá trình kiểm toán cho các tổ chức, cá nhân thực hiện công tác từ thiện. Từ đó hỗ trợ hoạt động tốt hơn, đảm bảo tính minh bạch nhằm bảo vệ uy tín, danh tiếng cũng cá nhân, quỹ từ thiện.

icon can 3 Hoạt động từ thiện là hoạt động mang giá trị nhân văn to lớn, kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ các mảnh đời khó khăn. Hãy chọn kiểm toán hoạt động từ thiện nhằm góp phần nối dài các giá trị con người, giá trị văn hóa, giá trị xã hội của hoạt động này còn mãi.

Trên đây là những chia sẻ của TAF, hi vọng sẽ giúp ích được cho quý bạn đọc hiểu rõ hơn về hoạt động Kiểm toán từ thiện. Nếu quý bạn đọc thấy bài viết hay thì hãy Like & Share cho TAF nhé.

Mọi thông tin đóng góp cho bài viết cũng như muốn tư vấn, sử dụng dịch vụ kiểm toán - Hãy liên hệ cho TAF theo địa chỉ sau:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN KIỂM TOÁN TAF

Trụ sở chính: 62A Phạm Ngọc Thạch, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

☎ Hotline : 0978 666 600

Zalo : 0978 666 600 (Mr J)

Email: info@taf.vn

Website: taf.vn

Mời các bạn tìm hiểu thêm:

Dịch vụ kiểm toán Nghệ An

Tổng số điểm của bài viết là: 73 trong 15 đánh giá

Xếp hạng: 4.9 - 15 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

zalo
0924 580 580
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây