Kiểm toán độc lập là gì?

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng không thể thiếu các bộ phận kiểm toán, kế toán. Vai trò của họ vô cùng quan trọng ở mỗi công ty. Mỗi doanh nghiệp sẽ có nhiều mặt hoạt động khác nhau, nhiều bộ phận khác nhau. Do đó công việc kiểm toán, kế toán cũng được chia làm nhiều thành phần khác nhau cho nhiều vị trí. Kiểm toán độc lập là gì là một trong những câu hỏi được thắc mắc nhiều nhất liên quan đến bộ phận này. Hãy cùng tìm hiểu để biết thêm về lĩnh vực này nhé!

Kiểm toán độc lập là gì?

Các ngành kinh tế ngày càng phát triển và thu hút được nhiều sự quan tâm của mọi người. Các doanh nghiệp lần lượt xuất hiện rất nhiều trên thị trường hiện nay. Điều đó vừa có mặt ưu điểm vừa có mặt nhược điểm. Ưu điểm chính là các doanh nghiệp vững mạnh, phát triển ngày càng đưa nền kinh tế của đất nước đi lên. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp được thành lập nhiều đồng nghĩa với việc các bên đầu tư, khách hàng khó mà đưa ra ý kiến, lựa chọn doanh nghiệp nào tốt, phù hợp để hợp tác. Mà trong kinh doanh, thứ người ta cần nhất để nắm bắt thị trường là những thông tin chính xác và nhanh chóng.

Kiểm toán độc lập là gì

Xem thêm : Kế toán kho là gì?

Đó là lý do cần có bên thứ ba xuất hiện để đưa ra những ý kiến dựa theo trình độ chuyên môn đánh giá một cách khách quan về doanh nghiệp. Họ sẽ đưa ra hoàn toàn những ý kiến độc lập và chính xác dựa theo chuyên môn của mình nên chắc chắn rất đáng tin cậy và theo dõi. Công việc này được gọi là kiểm toán độc lập.

Những người này xuất phát điểm là những kiểm toán viên. Những nhận định của họ sẽ được đánh giá lại mức độ chính xác kỹ càng. Dựa vào đó chúng ta sẽ có được cái nhìn khách quan hơn về nền kinh tế thị trường này. Từ đó đưa ra được nhiều quyết định chính xác hơn.

Vai trò của kiểm toán độc lập 

Trải qua nhiều năm thành lập, kiểm toán độc lập là bộ phận nhận được nhiều sự tin cậy của mọi người. Các hoạt động kinh doanh, tài chính của doanh nghiệp đã được minh bạch với mọi người. Nhờ đó giúp củng cố, phục hồi kinh tế - xã hội và đưa nền kinh tế ngày một đi lên.

Vai trò của kiểm toán độc lập trước tiên phải kể đến tác dụng xây dựng lòng tin của mọi người. Một doanh nghiệp trong quá trình hoạt động liên kết, ảnh hưởng và thu hút sự quan tâm của rất nhiều đối tượng khác nhau. Doanh nghiệp thường đưa ra các báo cáo tài chính nhưng không phải lúc nào cũng minh bạch, rõ ràng. Có những khuyết điểm mà doanh nghiệp muốn giấu đi khiến những đối tượng quan tâm không thể nắm bắt được. Nhờ có kiểm toán độc lập mà những báo cáo tài chính ấy được làm rõ, chính xác hơn. Một số đối tượng mà kiểm toán độc lập có được niềm tin là: cơ quan nhà nước, ngân hàng cho doanh nghiệp vay vốn, cổ đông đầu tư vào doanh nghiệp.

Kiểm toán độc lập là gì

Xem thêm : Kế toán công nợ là gì?

Vai trò của bộ phận kiểm toán độc lập cũng ảnh hưởng rất nhiều đến những người lao động. Dựa trên những báo cáo tài chính rõ ràng mà kiểm toán độc lập cung cấp, người lao động có thể cân nhắc và lựa chọn cho mình doanh nghiệp phù hợp để làm việc một cách cẩn thận. 

Nâng cao hiệu quả và năng lực quản lý cũng là một vai trò lớn của kiểm toán độc lập. Bên cạnh việc xác minh và cung cấp thông tin thì người kiểm toán độc lập còn thực hiện nhiệm vụ tư vấn cho các doanh nghiệp nếu cần. Các doanh nghiệp cần sự giúp đỡ từ những kiểm toán có chuyên môn và trình độ cao có thể nhờ đến bộ phận kiểm toán độc lập để kịp thời phát hiện những sai sót của mình và khắc phục.

Tổng kết

Kiểm toán độc lập là gì đã được giải đáp qua bài viết trên. Đây là một chức vụ vô cùng quan trọng. Nền kinh tế thị trường cần được nắm bắt và có được cái nhìn cũng như những thông tin chính xác, minh bạch và khách quan nhất. Và bộ phận kiểm toán độc lập sẽ là những người thực hiện công việc đó. Nhờ đó đã mang lại nhiều lợi ích cho một số đối tượng nhất định.


 

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
zalo
0978 66 66 00
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây