Người lao động nghỉ việc trước Tết có được hưởng lương tháng 13, thưởng Tết không

Khi xin nghỉ việc ở những tháng cuối năm có được nhận lương tháng 13 hay không. Đó là vấn đề thắc mắc của những người lao động hiện nay. Công ty Kiểm toán TAF sẽ trả lời cho bạn câu hỏi "Thời gian làm việc thế nào thì được nhận lương tháng 13".

Các văn bản mới nhất của bộ luật lao động về thưởng:

•    Điều 103 Bộ luật Lao động 2012 

•    Điều 104 Bộ luật Lao động 2019

luong thang 13 va thuong tet taf 2
 

icon chu y Người lao động đã xin nghỉ việc có được nhận thưởng tết, lương tháng 13?

Căn cứ quy định tại Điều 104 Bộ luật lao động 2019:

Điều 104. Thưởng

1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

tich do  Pháp luật không quy định người lao động khi nghỉ việc có được thưởng tết hoặc thưởng lương tháng 13 hay không. Mà người lao động sẽ căn cứ  vào tình hình sản xuất kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành công việc để thưởng. Vì thế, việc người lao động được thưởng hay không do người sử dụng lao động quyết định.

tich do  Nếu như trong hợp đồng lao động có quy định cụ thể về tiền thưởng thì khi còn trong thời hạn của hợp đồng, người sử dụng lao động phải chi trả lương tháng 13 và thưởng tết cho người lao động đúng theo thỏa thuận.

icon chu y Nghỉ việc cuối tháng 12 có được lãnh lương tháng 13?

tich doTheo quy định của pháp luật , doanh nghiệp trả lương tháng 13 là không bắt buộc. Lương tháng 13 thường sẽ được trả khi hết tháng 12 Dương lịch, nhưng nhiều công ty thường đến cuối năm âm lịch mới thưởng cho người lao động. Thưởng Tết có thể tồn tại bằng hiện vật và tiền.

tich doNếu trong hợp đồng lao động có quy định về việc lương tháng 13 thì doanh nghiệp phải trả lương tháng 13 khi họ nghỉ việc vào cuối tháng 12. Nếu doanh nghiệp không trả thì đã vi phạm quy định của pháp luật. Người lao động có thể kiện vì doanh nghiệp không chi trả lương tháng 13 cho mình.

 
luong thang 13 va thuong tet taf

icon chu y Người lao động chưa làm đủ 12 tháng có được lương tháng 13

tich do Người lao động chưa làm đủ 12 tháng vẫn được nhận lương tháng 13 nếu khi trao đổi công việc với doanh nghiệp, kí kết hợp đồng hoặc trong nội quy lao động có quy định về việc nhân viên khi làm việc sẽ được hưởng lương tháng thứ 13. Nhưng mức nhận lương tháng 13 so với những người làm việc từ đủ 12 tháng trở lên sẽ không bằng.

tich do Nếu lương tháng 13 của người lao động là bình thường, thi lương tháng 13 được tính là bình quân tiền lương của 12 tháng trong năm.Còn người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng sẽ được tính lương tháng 13:

⭐ Lương tháng 13  = (Số tháng làm việc trong năm/12) x Bình quân tiền lương tính theo thời gian người lao động làm việc.

tich do Vì vậy, người làm chưa đủ 12 tháng vẫn được nhận lương tháng thứ 13.

Xem thêm:


icon chu y Nghỉ việc cuối năm người lao động có được nhận lương tháng 13?

tich do  Người lao động nghỉ việc cuối năm vẫn được nhận lương tháng thứ 13 như bình thường nếu như trong hợp đồng có quy định rõ về thưởng lương tháng 13

icon tl  Ví Dụ:  Người lao động làm việc ở một công ty được 6 tháng, lương bình quân là 8 triệu đồng. Trong hợp đồng lao động, công ty có quy định về việc thưởng lương tháng 13. Vì vậy, vào cuối năm người lao động có nhận được lương tháng 13 không

Vì trong hợp đồng lao động, doanh nghiệp đã quy định về việc nhân viên khi làm việc sẽ được hưởng lương tháng thứ 13. Nên người lao động được nhận lương tháng 13 nhưng so với những người làm việc từ đủ 12 tháng trở lên sẽ không bằng.

Lương tháng 13 = (6/12) x 8,000,000 = 4,000,000 (đồng).

tich do   Như vậy, người lao động nghỉ việc trước Tết có được thưởng Tết, nhận lương tháng 13 hay không phụ thuộc vào thỏa thuận giữa các bên. Để bảo vệ quyền lợi của mình, người lao động cần tham khảo quy chế thưởng, hợp đồng lao động, thỏa ước lao động.

Hy vọng qua bài viết bên trên các bạn đã biết được Người lao động nghỉ việc trước Tết có được hưởng lương tháng 13, thưởng Tết hay không? Để tìm hiểu thêm các quy định, thông tư cũng như và các tin tức về kế toán, kiểm toán, thuế các bạn có thể tham khảo thêm tại

liên hệ TAF
 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN KIỂM TOÁN TAF

Trụ sở chính: 62A Phạm Ngọc Thạch, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

☎ Hotline : 0978 666 600

Zalo : 0978 666 600 (Mr J)

Email: info@taf.vn

Websitetaf.vn

dich vu kiem toan bao cao tai chinh bctc taf 1 dich vu kiem toan taf dich vu kiem toan 1 dich vu ke toan tron goi hcm 1 kiem toan chi phi chung cu dich vu ke toan tron goi hcm 1 quyet toan thue taf 1 thanh lap doanh nghiep

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

zalo
0924 580 580
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây