Phân biệt giữa người đại diện pháp luật & người đại diện ủy quyền

Cách phân biệt giữa người đại diện thep pháp luật của doanh nghiệp và người đại diện theo ủy quyền của doanh nghiệp

Khái niệm:

Người đại diện pháp luật của doanh nghiệp

Điểm giống và khác nhau giữa người đại diện pháp luật và người đại diện theo ủy quyền

Người đại diện pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân hoặc tổ chức chịu trách nhiệm thực hiện mọi hoạt động pháp lý liên quan đến cơ quan nhà nước và các giao dịch kinh doanh với khách hàng và đối tác của công ty. Vai trò này phụ thuộc vào loại hình doanh nghiệp và bao gồm các chức danh, quyền hạn và nghĩa vụ được quy định cụ thể trong điều lệ công ty và thể hiện trên các tài liệu pháp lý.

Người đại diện theo ủy quyền của doanh nghiệp:

Người đại diện theo ủy quyền của doanh nghiệp là cá nhân hoặc tổ chức được ủy quyền bởi doanh nghiệp để đại diện và thực hiện các hành động thay mặt cho doanh nghiệp trong các vấn đề pháp lý, giao dịch kinh doanh và công việc khác theo quy định của pháp luật. Việc này có thể được thực hiện thông qua một hợp đồng ủy quyền chính thức hoặc ủy quyền tạm thời, trong đó quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ được xác định rõ trong các tài liệu pháp lý.

Điểm giống và khác nhau giữa người đại diện pháp luật và người đại diện theo ủy quyền

Điểm giống và khác nhau giữa người đại diện pháp luật và người đại diện theo ủy quyền của doanh nghiệp:

Điểm giống và khác nhau giữa người đại diện pháp luật và người đại diện theo ủy quyền

Điểm giống nhau:

  • Cả người đại diện pháp luật và người đại diện theo ủy quyền đều là cá nhân hoặc tổ chức được ủy quyền đại diện cho doanh nghiệp trong các giao dịch pháp lý và kinh doanh.
  • Cả hai vai trò đều đại diện chính thức của doanh nghiệp và phải tuân thủ các quy định pháp luật và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý thay mặt cho doanh nghiệp mà họ đại diện.
  • Quyền lợi và nghĩa vụ của cả hai đều được xác định rõ trong các văn bản pháp lý hoặc hợp đồng ủy quyền.

Điểm khác nhau:

  • Người đại diện pháp luật thường được chỉ định hoặc quy định bởi luật pháp và có quyền lực được công nhận theo quy định pháp lý, trong khi người đại diện theo ủy quyền thường được ủy quyền thông qua hợp đồng ủy quyền và quyền lực của họ phụ thuộc vào phạm vi và điều kiện của hợp đồng.
  • Người đại diện pháp luật thường thực hiện các hành động pháp lý và quản lý chung của doanh nghiệp, trong khi người đại diện theo ủy quyền thường thực hiện các nhiệm vụ cụ thể hoặc giao dịch được ủy quyền trong phạm vi hợp đồng ủy quyền.
  • Người đại diện pháp luật thường có mối liên kết chặt chẽ và lâu dài với doanh nghiệp, trong khi người đại diện theo ủy quyền thường không phải là một thành viên chính thức của doanh nghiệp mà họ đại diện.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

zalo
0924 580 580
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây