Kế toán công nợ là gì?

Những ai đang làm hoặc muốn tìm hiểu về lĩnh vực kinh doanh thì cần tìm hiểu nhiều điều. Đặc biệt là những khái niệm cơ bản và quen thuộc mà chúng ta cần biết. Có như thế mới có thể hiểu được và làm việc hiệu quả trong lĩnh vực kinh tế này. Trong đó, kế toán hay kế toán công nợ là gì luôn được nhiều người thắc mắc. Vị trí này cũng rất phổ biến và cần thiết trong kinh doanh. Bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc cho mọi người xem kế toán công nợ là gì.

Kế toán công nợ là gì?

Kế toán là khái niệm không còn quá xa lạ với mọi người nữa. Thế nhưng kế toán công nợ là gì vẫn là một ẩn số. Đây cũng là một vị trí rất quan trọng nên chúng ta cần tìm hiểu thật kỹ. Kế toán công nợ là một trong số những nghiệp vụ của ngành nghề kế toán. Kế toán công nợ là bộ phận không thể thiếu của các doanh nghiệp khi đóng vai trò và làm nhiệm vụ rất quan trọng.

Đúng với tên gọi của nghiệp vụ, kế toán công nợ sẽ là bộ phận chuyên chịu trách nhiệm về những khoản nợ của doanh nghiệp. Gọi là những khoản nợ, chúng ta có thể hiểu rằng đây là những khoản giao dịch mà doanh nghiệp cần trả. Hoặc đó có thể là những khoản giao dịch mà doanh nghiệp cần được trả từ những phía khác.  

Kế toán công nợ là gì
 

Thông thường, những ai nắm chức vụ kế toán tổng hợp sẽ đảm nhận những công việc này nếu đó là doanh nghiệp nhỏ. Còn đối với những doanh nghiệp lớn thì sẽ có vị trí kế toán công nợ riêng. Nhưng chắc chắn rằng đây là một vị trí quan trọng và không thể thiếu của một doanh nghiệp. Việc nắm rõ và kiểm soát được tình hình về vấn đề nợ này, chúng ta có thể kiểm soát được hoạt động của doanh nghiệp một cách trơn tru và suôn sẻ.

Kế toán công nợ sẽ hỗ trợ quản lý ngân sách của doanh nghiệp dựa trên những khoản nợ mà công ty đang có hiện nay. Như thế, đây là một vị trí không thể thiếu trong công ty.

Kế toán công nợ phải làm gì?

Theo như khái niệm về kế toán công nợ đã nhắc đến thì ở đây chúng ta có hai đối tượng nợ cần giải quyết. Một là bên doanh nghiệp vay vốn, hai là bên khách hàng. Dưới đây là một số công việc cụ thể của kế toán công nợ.

Trước tiên, kế toán công nợ cần quản lý sổ sách và xuất các loại hoá đơn để tổng kết và gửi cho kế toán tổng hợp cuối mỗi tháng, mỗi quý. Các hợp đồng thanh toán giữa các bên có rất nhiều các điều khoản, việc của kế toán công nợ là giám sát và điều chỉnh nếu có sai sót, đảm bảo có lợi cho đôi bên.
 

Kế toán công nợ là gì
 

Kế toán công nợ cũng sẽ là người trực tiếp giao dịch với bên khách hàng. Bạn vừa quản lý sổ sách, quản lý các khoản nợ, trao đổi với khách hàng về những khoản nợ ấy. Bên cạnh đó, mọi người cũng phải tham gia trực tiếp vào quá trình thu hồi nợ từ bên khách hàng. Như thế mới có thể nắm rõ tình hình và trực tiếp thu hồi một cách nhanh chóng.

Không những thế, kế toán công nợ cần theo sát các khoản vay, các khoản thuế mà công ty cần phải nạp để báo cáo lên cơ quan ở trên chi trả.

Xem thêm: Dịch vụ kế toán

Tổng kết

Kế toán công nợ là gì đã được giải đáp qua bài viết trên. Đây là một vị trí vô cùng quan trọng và không thể thiếu được đối với mỗi doanh nghiệp. Các chức vụ sẽ nắm giữ một nhiệm vụ riêng, sau đó kết hợp lại để phục vụ, đẩy mạnh hoạt động của doanh nghiệp một cách có hiệu quả nhất.

Hiện nay, việc thuê các đội ngũ kinh doanh thực hiện các công việc của kế toán trở nên phổ biến. Kế toán công vụ có thể là chức vụ mà chúng ta không cần đồng hành cùng doanh nghiệp mọi lúc mọi nơi. Nên chúng ta có thể thuê các dịch vụ ở ngoài vào những thời điểm thích hợp. Nếu mọi người vẫn còn băn khoăn về vấn đề này thì có thể tham khảo tại https://taf.vn/. Tại đây miễn phí tư vấn các vấn đề về kế toán và cung cấp nhiều dịch vụ cho vấn đề này mà mọi người có thể tham khảo.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

zalo
0978 66 66 00
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây